Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Saturday, July 23, 2016


Những ngày gần đây, Quyết định 38/2014/QĐ-TTg ngày 03-07-2014 ra đời như một “bàn tay đặt nhẹ lên vai” những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư domain. Sẽ thật khó nói rằng quyết định này làm thay đổi cục diện, hay là một cuộc cách mạng đối với thế giới domainer, nhưng chí ít nó là sự chia sẻ và đồng hành, làm những người hoạt động trong lĩnh vực này cảm thấy vững tin hơn.
Cá nhân tôi thì không cho rằng quyết định này sẽ làm cho lĩnh vực này khởi sắc hơn, đó không phải là bản chất, mà bản chất nằm ở sự nhận thức về thương hiệu internet của các doanh nghiệp cũng như những nhà kinh doanh tên miền.
Bố cu Bi
Thương hiệu internet là một khái niệm không thể tách rời trong chiến lược xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Có thể với nhiều doanh nghiệp và với nhiều dòng sản phẩm, thương hiệu internet trong hiện tại là không cần thiết, nó không mang lại doanh thu trực tiếp, hoặc không tạo ra giá trị lợi ích tương ứng với mức đầu tư. Nhưng cũng giống như trong cạnh tranh, bạn phải hiểu quy luật rằng: Nếu như mảnh đất đó là màu mỡ, là xu hướng, và nó có thể quyết định giá trị của doanh nghiệp bạn trong tương lai, thì nếu bạn buông, các đối thủ cạnh tranh sẽ nhảy vào.
Trong cấu trúc thương hiệu của doanh nghiệp, không phải cấu trúc bộ phận nào của thương hiệu cũng buộc phải tạo ra hiệu quả lợi ích như mong đợi, nhưng nếu bỏ đi cấu trúc bộ phận đó thì cấu trúc chung sẽ bị khuyết, thiếu sự dài hạn, thiếu tính ổn định. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh hiện đại, thương hiệu internet đang ngày càng phát triển, và chứng minh được tính quan trọng và hiệu quả trong chiến lược thương hiệu chung của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp lớn đều đã có những quan tâm xứng đáng đến vấn đề thương hiệu internet.
Domain được ví như cổng vào của thương hiệu internet, là thành phần quan trọng. Tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu internet lại không có kiến thức về thương hiệu internet nói chung và domain nói riêng.
Domain nameTên miền thương hiệu nào cho doanh nghiệp?
Cách đây ít lâu, một người bạn của tôi backorder được tên miền thương hiệu của Trung Tâm Anh ngữ London: www.london.edu.vn. Chắc các bạn ai cũng biết mức độ nổi tiếng và phủ sóng rộng rãi của Anh ngữ London. Với một thương hiệu đã tồn tại 13 năm, tên miền đã sử dụng được trên 10 năm, gắn liền với sự phát triển của thương hiệu. Và một trong những quyết định tôi cho là “bất ngờ đến ngu ngốc” của lãnh đạo Anh ngữ London là mua 1 tên miền mới londonedu.vn để xây dựng lại chứ không chủ động đàm phán lấy lại tên miền. Thật khó để dự đoán về chiến lược và quyết định kinh doanh của đối tác, nhưng tôi nghĩ rằng một thương hiệu đã tồn tại ngần ấy thời gian, một thương hiệu internet đi kèm cũng tồn tại ngần ấy thời gian, các kết quả tìm kiếm tự nhiên rất ổn, có rất nhiều khách hàng tự nhiên gõ thẳng tên miền để truy cập, sự mất mát này là không thể đo đếm. Đó là còn chưa kể đến việc sẽ phải thay đổi lại toàn bộ tài liệu truyền thông bao gồm bảng biểu, tờ rơi, các nhận diệ thương hiệu trước đó. Nhưng quan trọng hơn, khách hàng sẽ nghĩ sao về một doanh nghiệp không đủ sức bảo vệ thương hiệu của mình. Giá trị vật chất nhìn thấy sẽ mất đi thì có thể bù đắp, nhưng giá trị dài hạn, sự thay đổi cấu trúc thương hiệu và sự thay đổi về chiến lược thương hiệu sẽ dẫn đến những hệ lụy khó có thể đong đếm được trong tương lai.
Tôi cũng có 1 người bạn, là giám đốc một công ty Kiến trúc, anh ấy bỏ ra 15 triệu để mua lại một tên miền không phải là đẹp lắm, www.greenant.vn, nhưng vì anh ấy đã cùng các cộng sự xây dựng nhận diện thương hiệu, in ấn, đã xây dựng các chiến lược thương hiệu cho cái tên đó. Tôi cho rằng đó là một quyết định khôn ngoan và có tính toán.
Có lẽ kiến thức cũng như những quy trình xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam quá thiếu sự bài bản, dẫn đến việc họ cho rằng việc thay đổi và không thỏa hiệp với những người kinh doanh tên miền là đơn giản. Một số doanh nhân thì tin vào sự tư vấn về Pháp lý của các Luật sư. Nhưng các bạn phải hiểu rằng, lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích luật sư trong lĩnh vực tên miền là “ở hai chiến tuyến khác nhau”. Nếu bạn thỏa thuận với người kinh doanh tên miền, thì luật sư không hề có vai trò ở đây, họ sẽ chẳng có lợi ích gì. Còn nếu bạn khởi kiện, bạn không có lợi, người kinh doanh tên miền không có lợi, và khi đó Luật sư có lợi nhất. Tôi cho rằng không tồn tại mối quan hệ “vì ai đó” như các luật sư vẫn nói, mà chỉ tồn tại khái niệm “lợi ích thuộc về bên nào”. Nếu là Luật sư, tôi sẽ tư vấn cho bạn khởi kiện vì càng kiện lâu, kiện khó, phí dịch vụ càng cao. Với với tư cách một doanh nhân, tôi cho rằng khởi kiện là phương án cuối cùng. Kinh doanh là một cuộc chơi, mà cứ ai mang lại cho bạn lợi ích, người đó là khách hàng. Với khách hàng, cách tốt đẹp nhất là đàm phán. Là một doanh nhân, bạn phải hiểu rõ không phải ai lấy đi tiền của bạn cũng là kẻ thù của bạn. Nếu bạn nhận thức đúng đắn, có tầm nhìn về thương hiệu internet, và hai bên tìm được tiếng nói chung về mức giá trị, bạn sẽ cảm ơn những người kinh doanh tên miền. Vì họ có tầm nhìn, họ chấp nhận rủi ro để đầu tư ứng trước cho bạn.
Tất nhiên, cá nhân tôi cũng không đồng tình với sự ứng xử thiếu chuyên nghiệp của một số người kinh doanh tên miền. Trong môi trường kinh doanh, mọi sự tiêu diệt người khác, hoặc gây sự thù oán, hoặc hãm hại làm ảnh hưởng đến lợi ích, quyền lợi và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp là thiếu tính đúng đắn. Ở mọi lĩnh vực kinh doanh, điều quan trọng là tìm được điểm chung về lợi ích.
Tôi có một người em, một người có thể cho rằng lão luyện trong giới tên miền, người sở hữu những tên miền đình đám như samsungmobile.com.vn, samsungmobile.vn…gặp tôi xin tư vấn làm thương hiệu cá nhân trở thành một nhân vật quan trọng và có tầm ảnh hưởng trong giới domain, vì lâu nay ở ẩn nhiều quá. Tôi chỉ nói rằng: “Việc đầu tiên làm em phải cam kết sự tử tế và chuyên nghiệp của bản thân. Hãy nói ra sự cam kết đó với cộng đồng, với doanh nghiệp. Để khác đi nhiều người đang kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu em xuất phát bằng sự phá hoại, chọc ngoáy và có ý thù địch, doanh nghiệp sẽ có tâm lý đáp trả và rất khó để hai bên ngồi uống với nhau cốc café, để trò chuyện và hiểu nhau hơn.”
Đã rất lâu rồi, người kinh doanh tên miền sống dở chết dở vì “ôm” tên miền quá lâu, dẫn đến tình trạng khi bán tên miền thì chặt chém với giá rất cao để bù chi phí đầu tư cho các tên miền khác, bán một tên miền tiêu cả năm. Nếu tiếp tục kinh doanh như vậy, sẽ không thể hình thành thị trường, không thể hình thành cơ chế giá. Một nhà đầu tư tên miền chuyên nghiệp phải dựa trên các bài toán đầu tư, đến thời điểm nào thì bán, bán với giá bao nhiêu, và giá bán đó phải biểu hiện cho giá trị của tên miền đó. Làm được như thế, doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ cùng ngồi trên một con thuyền, có chung nhiều lợi ích hơn.
Bố cu Bi   – Nganhangtenmien.com
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay: